การบริหารเวลา

ในแต่ละวันเวลาคือสิ่งที่ทุกคนมีเท่ากัน แต่บางคนใช้เวลาทำสิ่งสำคัญทำให้เกิดประโยชน์ได้มากกว่าคนอื่นๆเป้าหมายของการบริหารเวลา คือให้เรามีเวลามากขึ้นเพื่อทำสิ่งที่สำคัญโดยการลดเวลาที่เราใช้ไปกับสิ่งที่ไม่สำคัญ

วิธีการที่จะช่วยให้เรารู้ว่างานไหนสำคัญหรือไม่นั้น ดูได้จากผลกระทบที่มันจะเกิดขึ้นในระยะยาว เช่น ในอีก 5 ปีข้างหน้า งานนี้มันจะยังสำคัญอยู่หรือเปล่า หรือถ้าเราไม่ได้ทำมันเราจะรู้สึกเสียใจภายหลังไหม หรือมันเป็นงานที่มอบหมายให้คนอื่นทำแทนได้ไหมงานเร่งด่วนเกี่ยวข้องกับเวลาที่เราต้องทำต้องทำให้ทันเวลา

ส่วนงานที่สำคัญจะเกี่ยวข้องกับระยะเวลาที่เราใช้ ต้องใช้ระยะเวลานานในแต่ละวันเราต้องตัดสินใจหลายๆ อย่างที่มันส่งผลกระทบกับชีวิตเรา เรียนรู้ที่จะปฏิเสธสิ่งที่มันทำร้ายเราหรือลดคุณค่าของเราลง เพื่อที่เราจะได้ทำสิ่งที่สำคัญมากกว่าสิ่งที่จะทำให้เรามีความสุข

การที่เรารู้จักบริหารเวลามันก็ทำให้เรารู้จักเรียงความสำคัญในสิ่งที่จะทำไม่ว่าจะเป็นการทำงาน การเรียนหรือแม้แต่การให้เวลาครอบครัว ถ้าเราบริหารเวลาเป็น บริหารดีทุกอย่างที่เราวางแผนไว้ก็จะออกมาดีเสมอไม่ว่าเราจะทำอะไรที่ไหนมันก็มีผลต่อเราเสมอจุดเริ่มต้นที่จะทำให้เราประสบผลสำเร็จก็คงมาจากการเอาใจใส่ทุกสิ่งทุกอย่างที่ทำให้ได้เท่าๆกัน

แต่ใช่ว่าการที่เราบริหารเวลาแล้วเราทำออกมามันจะตรงตามที่เราแบ่งไว้เสมอบางทีมันอาจไม่สมบูรณ์ขนานนั้น แต่ก็ไม่ได้แปลว่าไม่ดี คนทุกคนจะมีอนาคตที่ดี มีความก้าวหน้าก็ต้องรู้จักบริหารเวลา เพื่อที่เราจะได้เรียนรู้ทุกๆอย่างไปที่เราก้าว คนเราทุกคนมีเวลาเท่ากัน 24 ชั่วโมง แต่คนละมีความคิดที่ต่างกันทำให้เรามีเวลาที่ต่างกันเช่นดีกันแต่คนเราก็สามารถทุกๆวันให้ดีได้เท่าๆกัน